Xe kinh doanh vận tải là gì?

Từ ngày 01/07/2018, tất cả các loại xe kinh doanh vận tải, có thiết kế tải trọng dưới 3,5 tấn bắt buộc phải có thiết bị giám sát hành trình và phù hiệu xe (theo Nghị định 86/2014/NĐ-CP). Tuy nhiên có rất nhiều người chưa hiểu rõ về nghị định này cũng như xe kinh doanh vận tải là gì. Từ đó, đã có rất nhiều tài xế vi phạm và không hiểu được lý do tại sao. Chính vì vậy, ở bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc như thế nào được coi là xe kinh doanh vận tải và đâu không phải là xe kinh doanh vận tải.

Xe kinh doanh vận tải là gì?

Xe kinh doanh vận tải là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng đi tìm hiểu như thế nào là xe kinh doanh vận tải. Xe kinh doanh vận tải có rất nhiều loại xe, tải trọng khác nhau nhưng nếu xe sử dụng với các mục đích dưới đây thì được coi là xe kinh doanh vận tải:

  • Xe kinh doanh vận tải là các loại xe được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, hành khách trên đường bộ với mục đích sinh lời; trong đó bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

  • Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải trực tiếp cung cấp dịch vụ và thu cước phí ừ khách hàng.

  • Còn kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải vừa cung cấp dịch vụ vận tải vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và cước phí vận tải được thu thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Tất cả các loại xe được sử dụng với mục đích nêu trên đều phải gắn logo và làm phù hiệu xe. Đây là quy định bắt buộc nếu vi phạm có thể bị phạt tối đa lên tới 12 triệu đồng.

Xe kinh doanh vận tải là gì?

Vậy xe như thế nào là xe không kinh doanh vận tải. Đó là các loại xe không thuộc các trường hợp trên tức là sử dụng xe vận tải không với mục đích sinh lợi và cũng không phát sinh lợi nhuận trong quá trình vận chuyển. Đối với các loại xe này thì không cần phải làm phù hiệu xe.

Xe kinh doanh vận tải là gì?

Phù hiệu xe kinh doanh vận tải là gì?

Phù hiệu xe kinh doanh vận tải là mẫu giấy hoặc mẫu tem được gắn ở kính chắn trước xe hoặc mặt ngoài cánh cửa buồng lái xe. Đây là quy định mang tính bắt buộc đối với xe kinh doanh vận tải được quy định tại nghị định số 86/2014/NĐ – CP và Thông tư số 63/2014/TT – BGTVT.

Xe kinh doanh vận tải là gì?

Xem thêm dịch vụ thuê xe tải chở hàng Hà Nội: https://vantailogivan.com/thue-xe-tai-cho-hang-ha-noi.html

Tác dụng của phù hiệu

Phù hiệu xe kinh doanh có tác dụng gì mà các xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải có? Tác dụng chính của nó là giúp Cơ quan Nhà nước quản lý xe vận tải. Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải của xe. Khi nhìn vào phù hiệu xe tải, giúp nhận biết được chiếc xe này của công ty nào. Ngành nghề vận tải là gì ? Thời hạn hoạt động của chiếc xe đó trong hoạt động kinh doanh vận tải này là đến bao giờ…v..v

Có hai loại phù hiệu xe kinh doanh vận tải đó là phù hiệu màu xanh và màu hồng. Phù hiệu màu xanh là phù hiệu được cấp cho các đơn xe vận tải có cự ly vận tải trên 300km. Còn phù hiệu màu hồng là phù hiệu dành cho các đơn vị vận tải ở cự ly dưới 300km.

Xe kinh doanh vận tải là gì?

Trên đây là thông tin về xe kinh doanh vận tải cũng như phù hiệu xe kinh doanh vận tải các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiệu như thế được coi là xe kinh doanh vận tải để có thể thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tham khảo: vantailogivan.com

Bài viết liên quan