Những điều cần biết khi vay tiền mua xe ô tô

Với nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao, ngày càng nhiều người suy nghĩ đến việc sở hữu một chiếc xe ô tô riêng để đáp ứng nhu cầu cá nhân và công việc. Với sự phát triển và phổ biến của các dịch vụ tài chính hiện nay, việc sở hữu xe ô tô trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, ngay cả những người có thu nhập trung bình cũng có thể biến được giấc mơ thành hiện thực. Các đơn vị cho vay đã phối hợp với các hãng xe để đa dạng hóa các chương trình hỗ trợ vay vốn,  tư vấn vay mua xe hơi và tạo điều kiện cho người tiêu dùng vay mua xe. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần lưu ý khi vay tiền mua xe ô tô.

Những điều cần biết khi vay tiền mua xe ô tô

1. Điều kiện cần đáp ứng 

Ngày càng nhiều tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ hỗ trợ cá nhân/ đơn vị có nhu cầu vay mua xe ô tô, và để cạnh tranh, thủ tục đăng ký vay cũng khá đơn giản. Người vay chỉ cần có giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, đảm bảo có thể trả tiền gốc và lãi định kỳ cho tổ chức tài chính.

Đối với cá nhân, thường là bảng lương/ phiếu lương hàng tháng nếu nhận lương tiền mặt hoặc sao kê tài khoản ngân hàng nếu trả lương qua tài khoản.

Đối với doanh nghiệp, tổ chức tài chính thường sẽ yêu cầu cung cấp báo cáo tài chính thể hiện tình hình kinh doanh ổn định hoặc đang phát triển để đảm bảo khả năng chi trả.

2. Các gói cho vay mua xe ô tô

Các nội dung chi tiết trong gói cho vay mua xe ô tô sẽ ảnh hưởng đến chi phí bạn phải bỏ ra trong dài hạn. Bạn cần phải xem xét kỹ vấn đề này vì trong dài hạn, sẽ có rất nhiều phát sinh ngoài kế hoạch mà bạn cần phải tính đến.

– Lãi suất: Bạn cần tham khảo lãi suất các gói cho vay mua xe ô tô từ các ngân hàng, công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính. Về cơ bản chúng không khác nhau nhiều, nếu có thì chỉ khác nhau trong vòng 1 năm đầu. Ngoài lãi suất, bạn cần tìm hiểu thêm thông tin khác như: biên độ dao động của lãi suất sau thời gian ưu đãi vay; thời gian cho vay tối đa; các khoản phí phải trả cho khoản vay, bảo hiểm, phí phạt trả chậm, trả trước hạn…

– Số tiền vay: Khi có đủ các thông tin như trên, bạn có thể ước tính được tỷ lệ số tiền vay trên giá trị xe, số tiền thanh toán từng kỳ, tổng tiền phải thanh toán khi vay so với giá trị thực của xe. Các chuyên gia tài chính khuyên bạn không nên vay hạn mức quá lớn tính trên tổng giá trị xe, tối đa chỉ bằng 50% giá trị chiếc xe và khoản lãi bạn phải trả hàng tháng không vượt quá 40% thu nhập của bạn. Ở 2 mức này, việc vay mua xe mới là tối ưu.

Những điều cần biết khi vay tiền mua xe ô tô

3. Đơn vị cung cấp dịch vụ

Sau khi tham khảo các thông tin, bạn cần thực hiện so sánh để quyết định chọn gói vay của đơn vị nào. Trên thị trường hiện nay, nhiều showroom ô tô liên kết với ngân hàng để cung cấp dịch vụ cho vay cho người mua xe. Vì vậy, ngân hàng thường là tổ chức mà nhiều người sử dụng nhất khi quyết định vay tiền. Tuy nhiên, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các công ty tài chính hay công ty cho thuê tài chính vì đôi khi họ có những chương trình ưu đãi tốt hơn dành riêng cho khách hàng.

Trên đây là một số lưu ý bạn cần phải xem xét khi cân nhắc quyết định vay tiền để mua xe ô tô. Hy vọng nó sẽ giúp ích để quá trình vay tiền mua xe ô tô của bạn trở nên rõ ràng, ít rủi ro hơn, đặc biệt là không để chiếc xe trở thành gánh nặng tài chính trong dài hạn.

Bài viết liên quan