Tìm Hiểu về rượu vang Chile

Chile là một trong số những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất rượu vang khá lâu đời. Những chai rượu vang đến từ quốc gia này có những phong cách hết sức riêng biệt độc đáo. Vang là niềm tự hào của đất nước và con người Chile để đưa người thưởng thức đi đến những giá trị bất ngờ của rượu vang nhân loại.

Tìm Hiểu về rượu vang Chile

Lịch Sử Hình Thành Rượu Vang Chile

Được hình thành từ vùng núi trẻ nằm ở khu vực phí Nam Mỹ, chính những người Tây Ban Nha đã mang đến cho Chile giống nho vào thời gian thế kỷ thứ XVI. Vào năm 1551 Francisco đã bắt đầu tiền hành trồng nho. Cho đến năm 1554 tại thủ đô của quốc gia này thì Diego García de Cáceres trở thành người đầu tiên trồng nho để sản xuất rượu vang. Tuy thời gian đầu nơi đây chỉ trồng với 4 giống nho cơ bản nhưng họ đã cung cấp được một số lượng nho tương đối xuất khẩu sang đất nước Tây Ban Nha. Điều đó đã cho thấy được sự phát triển tương đối mạnh mẽ về trồng nho của quốc gia này.

Cho đến năm 1850 nơi đây đã trồng và phát triển với hơn 70 giống nho khác nhau. Nhờ đó mà nghề trồng nho sản xuất rượu vang của quốc gia này đã đạt được những thành tựu vô cùng đáng kể. Chúng đánh dấu một bước ngoặt vô cùng quan trọng là một cuộc cách mạng của trồng nho tại đất nước Chile. Kể từ đó thương hiệu Rượu Vang Chile đã dần dần và trở lên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Phân Chia Cấp Độ Rượu Vang Chile

Rượu vang Chile được phân chia thành 6 cấp độ cơ bản khác nhau như sau:

Tìm Hiểu về rượu vang Chile

1. Garantia de Origen

Đây là loại vang trẻ, chúng được trưởng thành trong những chiếc thùng bằng inox hoặc ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian lên men ngâm ủ và thưởng thức chỉ ngay trong năm đầu tiên hoặc sang năm thứ hai mà thôi.

2. Vino de Crianza

Cấp độ này cao hơn so với cấp độ 1, vang không được ủ hoặc chỉ ủ khoảng 3 đến 6 tháng trước khi mang ra đóng chai thành phẩm tung bán ra bên ngoài thị trường.

3. Reserva

Những chai vang thuộc cấp này có chất lượng tương đối ngon. Với thời gian rượu được ngâm ủ từ 6 cho đến 8 tháng rồi ủ trong chai thêm 6 tháng nữa trước khi mang chúng ra bán bên ngoài thị trường.

4. Gran Reserva

Thời gian ngâm ủ của cấp độ này là 12 đến 18 tháng, do vậy rượu có hương vị rất đậm đà. Kết thúc quá trình ngâm ủ trong thùng gỗ sồi chúng còn tiếp tục được ngâm ở trong chai thêm 1 cho đến 2 năm nữa để đảm bảo được sự đậm đà có trong hương vị của rượu vang.

5. Wine Maker

Là những chai vang cao cấp hơn với thời gian sử dụng kéo dài đến 8 năm

6. Icon wines/ Ultra Premium

Đây là cấp độ cao cấp nhất trong hệ thống rượu vang của quốc gia này. Là dòng vang vô cùng hiếm do đó chúng có giá trị rất cao. Chúng được làm từ những trái nho ngon nhất với tuổi đời sử dụng có thể lên đến 20 năm. Vang được pha trộn từ 4 giống nho khác nhau và được lên men ủ với thời gian từ 18 đến 24 tháng trong thùng gỗ sồi rồi tiếp tục ủ trong chai đến 30 tháng trước khi bán ra bên ngoài thị trường tiêu thụ.

Những Vùng Sản Xuất Rượu Vang Nổi Tiếng

1. Vùng Atacama

Đây là vùng sản xuất rượu vang tiêu biểu của Chile với hai tiểu vùng cơ bản đó chính là Huasco và Coquimbo. Vùng trồng những giống nho cơ bản như Syrah, Chardonnay và Sauvignon Blanc.

2. Vùng Aconcagua

Vùng sản xuất này có những khu vườn trồng nho diện tích lớn. Điều đó góp phần hình thành nên những nhà máy sản xuất rượu vang có tên tuổi trên thị trường. Từ đó làm ra được rất nhiều những chai vang thơm ngon hảo hãng bởi một số giống nho nổi tiếng đặc trưng của vùng đến từ hai thung lũng khác nhau đó chính là Aconcagua và Casablanca.

3. Vùng thung lũng trung tâm

Với 4 tiểu vùng cơ bản đó chính là:  Maipo, Rapel, Curico và Maule, đây là vùng trồng nho sản xuất rượu vang của Chile đươc nhiều người biết đến trên toàn thế giới.

4. Vùng phía Nam Chile

Với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm tương đối do đó tạo điều kiện cho quá trình trồng nho sản xuất rượu vang phát triển. Chúng trở thành khu vực sản xuất rượu vang thuộc top những vùng lớn mạnh của quốc gia này.

Những giống nho đặc trưng của rượu vang Chile

Có rất nhiều giống nho đặc trưng đến từ vùng đất Chile này như những giống nho đỏ và những giống nho trắng.

1. Những giống nho đỏ

Với sự đa dạng từ nhiều giống nho đỏ khác nhau đến từ vùng đất của Chile như:

– Cabernet Sauvignon: Với diện tích lớn trên 41.000 ha được trồng ở nhiều nơi trên quốc gia này.

– Merlot: Cũng có diện tích trồng tương đối lớn hơn 13 nghìn ha

– Syrah: Là giống nho phổ biến của Chile với diện tích khoảng trên 3 nghin ha

– Pinot Noir: cũng là giống nho điển hình tiêu biểu đến từ vùng đất này.

2. Những giống nho trắng

– Sauvignon BlancĐây là giống nho trắng được trồng nhiều nhất ở quốc gia này với tổng diện tích trồng lên đến 8.700 ha. Với những chai vang được làm từ giống nho này thì chúng đều không phải trải qua quá trình ngâm ủ bằng gỗ sồi.

– Chardonnay: Cũng có diện tích gieo trồng không kém lên đến 8.500 ha ở hai khu vực đó là ở Casablanca và thung lũng Limari.

– Nho  Riesling: Đây là giống nho được trồng chủ yếu ở khu vực phía nam của vùng Santiago và nhiều vùng lân cận khác

Ngoài ra còn có rất nhiều giống nho trắng khác nữa đảm bảo mang đến cho nền công nghiệp sản xuất rượu vang có bước phát triển mạnh mẽ và vượt bậc.

Nguồn Tham Khảo Rượu Vang 24h:

  • CS: Hà Nội 1: Số E25, Ngõ 68, Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
  • CS: Hà Nội 2: Số 2 Lê Văn Thiêm, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
  • CS: Hồ Chí Minh: 360A Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, Hồ Chí Minh
  • Website: https://ruouvang24h.vn/
  • SDT: 0987.680.116
  • Email: Ruouvang24h.vn@gmail.com

Bài viết liên quan