Tác hại của túi ni lông và sản phẩm thay thế

Túi ni lông là loại bao bì có khắp nơi trong cuộc sống. Chúng ta sử dụng chúng mỗi ngày ở nhà, ở trường ở công viên và mọi nơi ta đến. Cũng chính thói quen sử dụng quá nhiều, không có cách xử ký hiệu quả nên túi ni lông đã dẫn đến những hậu quả khôn lường cho môi trường và cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tác hại của túi ni lông và những biên pháp giảm thiểu tối đa hậu quả mà túi ni lông mang lại nhé!

Tác hại của túi ni lông và sản phẩm thay thế

Tác hại của túi ni lông với môi trường

Với việc sử dụng túi ni lông số lượng quá lớn cùng với việc chưa có giải pháo xử lý rác thải cụ thể, do đó túi ni lông đã gây nên những hiểm họa cho môi trường.

 • Khó phân hủy: túi ni lông được biết đến là loại bao bì khó phân hủy và kéo dài từ 500-1000 năm. Trường hợp chôn sâu trong lòng đất, không có ánh sáng trực tiếp thì không thể phân hủy được.
 • Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đất và nước: Khi túi ni lông bị chôn vào đất sẽ ảnh hưởng đến tính chất, gây xói mòn, đất không giữ được nước, ngăn oxy qua đất và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây. Đối với nguồn nước, túi ni lông làm tắc nghẽn cống, rãnh, kênh, rạch, gây ứ đọng, ngập úng…
 • Gây hại cho đời sống tự nhiên: túi ni lông là hiểm họa cho động vật và trực tiếp gây ra hàng nghìn cái chết của các loài động vật biển khi ăn phải loại túi này. Ngoài ra, một số loại nhựa sắc nhọn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống động vật trong thiên nhiên.
 • Gây ô nhiễm môi trường: một số nơi vứt rác bừa bãi, thành đống cạnh đường, kênh mương…Điều này khiến cho mùi bốc lên gây ô nhiễm đồng thời làm mất vẻ đẹp cảnh quan cuộc sống.

Tác hại của túi ni lông với sức khỏe con người

Một trong những tình trạng đáng báo động nhất hiện nay chính là ảnh hưởng trực tiếp của túi ni lông đến sức khỏe con người. Đây là điều vô cùng đáng sợ.

Tác hại của túi ni lông và sản phẩm thay thế

 • Gây ung thư: những loại túi ni lông nhuộm màu có chứa các kim loại chì, cadimi do đó trong quá trình đựng thực phẩm đã chế biến sẽ gây biến chất cho thực phẩm, tác hại trực tiếp cho não bộ, gây ra nguyên nhân căn bệnh ung thư quái ác.
 • Túi ni lông chứa chất BPA gây chậm phát triển não bộ: Trong quá trình sản xuất túi ni lông, người ta phát hiện có chất BPA, đây là chất có tác động đến não làm chậm sự phát triển, gây bệnh viêm gan, nội tiết vô sinh. Đây cũng chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư.
 • Làm biến đổi nhiễm sắc thể: Một số hóa chất có trong túi ni lông có thể sẽ bị ngấm vào thức ăn và ngấm trực tiếp vào cơ thể. Theo thời gian, các hóa chất này sẽ làm thay đổi mô, tổn thương, gây lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tất, thay đổi nội tiết tố…
 • Nếu đốt ảnh hưởng cho phổi, gây ung thư: khi chúng ta đốt túi ni lông, khí thải ra có chứa chất độc dioxin và fura gây ngộ độc, khó thở, gây ung thư, rối loạn chức năng, các bệnh di tật bẩm sinh ở trẻ…

Những sản phẩm bảo vệ môi trường thay thế túi ni lông

Với những hiểm họa đáng sợ mà túi ni lông mang lại cho sức khỏe và con người, nhiều quốc gia trên thế giới đã đưa ra rất nhiều giải pháp mạnh tay nhằm giải quyết tốt nhất vấn đề này như: ban hành lệnh cấm, đánh thuế cao…Một trong những biện pháp được đánh giá cao nhất đó chính là đưa ra các mẫu túi môi trường thay thế cho túi ni lông.

Tác hại của túi ni lông và sản phẩm thay thế

Theo đó người ta khuyên người tiêu dùng nên sử dụng các loại làn, giỏ hoặc các loại hộp thay thế cho túi ni lông sử dụng một lần. Đồng thời, một số loại bao bì môi trường ra đời nhằm cứu tính môi trường hạn chế tối đa tác hại của rác thải nhựa.

 • Một trong những sản phẩm được thị trường ưa chuộng nhất đó chính là túi vải không dệt. Mẫu túi này ra đời rất nhiều thiết kế mới lạ, độc đáo, thời trang đáp ứng trong kinh doanh, đựng đồ thời trang, đi học, đi chơi…Túi dễ dàng phân hủy thành mùn, nước, khí CO2 và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Túi tự hủy sinh học: đây là loại túi có nguồn gốc từ tinh bột ngô, sắn, khoai… Quá trình sản xuất có thêm chất phụ gia tự hủy, loại túi này không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn có khả năng tự phân hủy nhanh chóng ngoài tự nhiên. Khi thải ra tự nhiên, với quy trình ủ, túi dễ dàng phân hủy nhanh chóng trong vòng 05 năm.
 • Một trong những bao bì được đánh giá cao thay cho túi ni lông đó chính là sản phẩm túi giấy. Với khả năng tự phân hủy, mẫu mã sang trọng, tinh tế, túi giấy Kraft là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất trên thị trường bao bì hiện nay.

Với những thông tin về sản phẩm túi ni lông cũng như tác hại mà dòng bao bì này mang lại, chúng tôi chắc rằng bạn đã có cái nhìn tổng quát về sản phẩm túi ni lông. Hãy cùng chúng tôi chung ta lựa chọn và sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa túi ni lông bạn nhé!

>>>Tham khảo: Công ty may túi vải lớn nhất Sài Gòn

Bài viết liên quan