Một số dấu hiệu trẻ sắp biết đi cha mẹ cần biết

Tận mắt thấy những bước đi đầu tiên của con mình là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời và hạnh phúc nhất của cha mẹ. Trong thực tế, bé sẽ có những dấu hiệu đặc biệt vào cột mốc chuyển giao quan trọng này. Cha mẹ cần chú ý để hỗ trợ, thúc đẩy bé phát triển khả năng vận động. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp biết đi ngay từ bây giờ mẹ nhé!

1. Độ tuổi biết đi trung bình của trẻ 

Sự phát triển của mỗi bé sẽ có sự khác biệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Về cơ bản có 6 mốc phát triển chung của bé: 

  • 3 – 4 tháng: Bé tập lẫy, biết giao tiếp bằng ánh mắt và nụ cười
  • 6 – 8 tháng: Bé tập bò, có thể tự ngồi trong thời gian ngắn
  • 9 tháng tuổi: Bé có thể tự ngồi vững
  • 10 – 12 tháng: Bé bắt đầu tập đi, có thể tự cầm nhặt đồ
  • 18 tháng: Bé đã đi vững, có thể chạy hoặc leo bậc

Có thể thấy, bước sang tháng 10 – 12 là thời điểm bé bắt đầu tập đi. Đây được coi là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của bé. Bước sang 18 tháng tuổi, hầu hết bé đã có thể đi vững vàng, thậm chí có khả năng tự mình chạy hoặc leo bậc. 

dấu hiệu trẻ sắp biết đi

Bé bắt đầu tập đi, có thể tự cầm nhặt đồ ở cột mốc 10 – 12 tháng

>> Có thể mẹ quan tâm: Trong quá trình tập đi chân con sẽ ma sát rất nhiều với bỉm, vậy đóng bỉm cho trẻ sơ sinh có bị vòng kiềng?

2. Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp biết đi

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy trẻ sắp biết đi mà cha mẹ cần biết: 

Bé biết bám vào đồ đạc để đứng lên

Trẻ nhỏ chưa thể tự đứng lên và bước đi là do cơ bắp chưa phát triển đủ cứng cáp để nâng đỡ cơ thể. Vì vậy, nếu mẹ phát hiện thấy bé yêu thường xuyên cố nhấc mình khỏi mặt đất bằng cách bám hay vịn vào đồ vật khác, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ sắp biết đi. Hành động bám vào đồ đạc để đứng lên sẽ giúp trẻ phát triển cơ bắp chân nhanh hơn. Theo thời gian cơ thể bé sẽ có đủ điều kiện đứng lên một cách độc lập.

Lưu ý: Mẹ hoàn toàn có thể cho bé tập đứng khi được 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu cơ thể bé chưa sẵn sàng thì mẹ cũng không nên ép con nhé. 

Bé nghịch ngợm và thích khám phá xung quanh nhiều hơn

Dù chưa thể tự đứng lên giữ thăng bằng nhưng bé thích di chuyển, tò mò về mọi thứ xung quanh cũng là dấu hiệu quan trọng cho thấy trẻ sắp biết đi. Bé có thể tận dụng mọi khả năng đang có như bò, bám vào đồ vật để đứng lên muốn được khám phá nhiều hơn. Những điều này cho thấy bé rất hiếu động và khả năng vận động của con đang phát triển rất tốt.

Lưu ý: Mẹ cần quan sát con nhiều hơn để đảm bảo sự an toàn của bé. 

dấu hiệu trẻ sắp biết đi

Trong giai đoạn tập đi bé luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh

Trẻ bám vào đồ vật để tự bước đi

Tận mắt thấy bé yêu của mình vừa bám vào đồ vật vừa bước đi quanh nhà chắc chắn sẽ khiến cha mẹ cảm thấy hào hứng. Nếu đã có thể bám vào đồ vật và tự đi thì ngày con biết đi đã không còn xa nữa. Điều quan trọng lúc này là bé cần thêm thời gian và sự tự tin để tự mình bước đi mà không cần sự hỗ trợ.

Lưu ý: Cha mẹ cần tạo cho con không gian rộng rãi, cất bớt những đồ dễ vỡ và bọc lại góc cạnh bàn ghế để tránh gây thương tổn cho bé. 

Thường xuyên quấy khóc và có giấc ngủ ngắn

Nhiều cha mẹ sẽ không ngờ rằng một chút khác thường như trẻ quấy khóc, ngủ giấc ngắn lại là một dấu hiệu cho thấy trẻ sắp biết đi. Có thể hiểu đơn giản là lúc này não bộ và cơ thể bé phải hoạt động nhiều hơn so với trước đây. Điều này tạo cho trẻ cảm giác không thoải mái nên sẽ quấy khóc và có giấc ngủ ngắn hơn. Sau khi học được cách bước đi thì bé sẽ vui vẻ và thoải mái trở lại. 

dấu hiệu trẻ sắp biết đi

Trẻ thích bám vào đồ đạc, vịn tường để đứng lên là dấu hiệu của việc sắp biết đi

3. Cha mẹ cần làm gì khi bé có dấu hiệu sắp biết đi? 

Thời điểm bé có dấu hiệu sắp biết đi, cha mẹ cần có những biện pháp hỗ trợ bé kịp thời. Dưới đây là một số gợi ý các cha mẹ có thể tham khảo. 

  • Bổ sung thực phẩm giàu canxi: Canxi là dưỡng chất cần thiết cho xương khớp của bé phát triển khỏe mạnh. Quá trình bé tập đi, mẹ cần tăng cường hàm lượng canxi để bé cứng cáp hơn. Một số loại thực phẩm được gợi ý bao gồm: sữa, rau xanh, hải sản… Mẹ đừng quên đa dạng hóa các loại thực phẩm khác nhau để bé không bị nhàm chán.
  • Khuyến khích bé đi những bước dài: Khuyến khích bé đi những bước dài sẽ thúc đẩy bé đi nhanh hơn. Bố mẹ có thể dang rộng vòng tay đứng từ xa, gọi bé tiến lại gần. Hoặc để thu hút hơn, mẹ có thể dùng các món đồ chơi, đồ lạ mắt để kêu gọi bé lại gần lấy đồ.
  • Chuẩn bị không gian cho bé: Trong thời điểm mới tập đi, bé thường rất dễ mất thăng bằng, dễ vấp ngã. Cha mẹ cần chủ động chuẩn bị cho con một không gian thật thoải mái và an toàn. Tốt nhất nên để các đồ vật sắc nhọn, cứng cáp xa tầm tay bé. Mẹ cũng nên trải thảm hoặc xốp mềm mại dưới nền để bé không bị đau nếu vấp ngã. 
  • Ngoài ra trong giai đoạn bé sắp biết đi, mẹ cũng cần chú ý đổi sang bỉm quần cho bé dễ vận động.

>> Xem thêm: So sánh tã dán và tã quần, tã quần có gì đặc biệt mà mẹ nên cho bé dùng ở giai đoạn này?

Thời điểm bé có dấu hiệu sắp biết đi, cha mẹ cần chăm sóc và hỗ trợ bé

Giai đoạn tập đi là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong quá trình phát triển của bé. Hy vọng bài viết trên đây sẽ đem đến cho cha mẹ những thông tin hữu ích về dấu hiệu của thời điểm này. Cuối cùng đừng quên quan sát bé thường xuyên để kịp thời phát hiện và chăm sóc bé thật tốt, cha mẹ nhé!

Bài viết liên quan