Máy lạnh bị đóng băng, đóng tuyết – Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa

Vì sao máy lạnh bị đóng tuyết sau một thời gian sử dụng? Cách sửa máy lạnh tại nhà nào sẽ hiệu quả trong trường hợp này? Hãy cùng MUSK tìm hiểu.

Máy lạnh bị đóng băng, đóng tuyết - Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa

Máy lạnh bị đóng tuyết sau một thời gian hoạt động

1/ Tác hại không ngờ khi máy lạnh bị đóng tuyết

Máy lạnh bị đóng tuyết là hiện tượng lưới lọc ở dàn lạnh bị bao phủ bởi một lớp băng tuyết. Hiện tượng này sẽ đem lại nhiều tác hại nguy hiểm nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời.

– Máy lạnh bị rỉ nước: Khi hơi lạnh trong không gian yếu đi, lớp tuyết đọng trên máy lạnh bắt đầu tan ra thành nước và chảy xuống sàn nhà. Nếu bạn đặt các thiết bị hoặc đồ dùng điện tử bên dưới máy lạnh thì có thể chúng sẽ bị chập mạch hoặc hư hỏng ở những mức độ khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng sản gỗ thì sàn sẽ bị nước làm bong tróc hoặc ẩm mốc.

– Lớp tuyết trên máy lạnh có thể đông thành đá và rơi xuống: Mức độ nguy hiểm cũng tương tự trường hợp bên trên.

– Khả năng làm lạnh của máy bị giảm: Hơi lạnh trong máy bị lớp tuyết phủ ở dàn lạnh cản lại không thể thổi ra bên ngoài. Tốc độ làm lạnh không gian chậm. Thậm chí là máy lạnh hoạt động nhưng không có hơi lạnh thổi ra.

Máy lạnh bị đóng băng, đóng tuyết - Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa

Tốc độ làm lạnh không gian của máy lạnh giảm khiến bạn phải liên tục điều chỉnh hạ nhiệt độ

– Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người sử dụng: Đối với trường hợp máy lạnh bị đóng tuyết do rò rỉ gas, gas máy lạnh thoát ra và tồn tại trong không gian kín sẽ gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

– Ảnh hưởng tới các bộ phận khác của máy lạnh: Lớp tuyết và nước (khi tuyết tan) có thể làm các mạch điện tử bị oxi hóa, gây hư hại cho board mạch dàn lạnh.

– Hao phí điện năng: Máy lạnh mất nhiều thời gian hơn để làm lạnh, bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa thấp hơn nữa gây hao phí nhiều điện năng, cũng như khiến bạn tiêu tốn nhiều hơn cho hóa đơn tiền điện.

Tham khảo: Dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà có thể giúp bạn khắc phục sự cố nhanh chóng và triệt để

2/ Nguyên nhân gây đóng tuyết dàn lạnh

Thực tế, có khá nhiều nguyên nhân làm cho máy lạnh bị đóng băng, điển hình như:

– Không thường xuyên bảo dưỡng điều hòa: Thời gian bảo dưỡng định kỳ phù hợp cho điều hòa là 3-6 tháng. Nếu bạn chỉ sử dụng mà không vệ sinh hoặc bảo dưỡng, bụi bẩn sẽ tích tụ cản trở dòng không khí lạnh tản ra không gian, làm cho máy lạnh đóng tuyết.

Máy lạnh bị đóng băng, đóng tuyết - Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa
Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng để đảm bảo điều hòa hoạt động hiệu quả

– Rò rỉ gas máy lạnh: Có thể do vấn đề về lắp đặt hoặc quá trình bảo trì mà gas máy lạnh bị rò rỉ tại các vị trí như trên dàn lạnh, trên đường ống đồng hoặc đầu tán của dàn nóng.

– Thiếu hụt gas: Việc này làm cho công suất hoạt động của dàn lạnh bị giảm hoặc ngừng hoàn toàn, luồng khí lạnh không thể thoát ra ngoài và tích tụ lại tạo thành hiện tượng máy lạnh bị đóng tuyết.

– Nghẹt đường ống dẫn gas: Hiện tượng này có khả năng xảy ra rất cao và thường xuyên xảy ra do van ống dẫn gas bên ngoài dàn nóng có kích thước nhỏ và đặc tính dễ bị đóng tuyết.

– Nhiệt độ môi trường quá thấp: Mở điều hòa khi nhiệt độ bên ngoài quá thấp tạo sẽ tạo điều kiện cho băng tuyết phủ kín điều hòa của bạn.

– Cánh quạt tản nhiệt bị hỏng: Khi cánh quạt tản nhiệt bị móp méo hoặc trục trặc, nhiệt lượng tản ra không đều cũng khiến dàn lạnh bị tuyết phủ.

3/ Cách khắc phục tình trạng đóng băng dàn lạnh

– Rò rỉ gas máy lạnh: Tùy mức độ rò rỉ mà bạn sẽ hàn điểm bị rò rỉ hoặc cân nhắc thay thế đường ống mới.

– Thiếu hụt gas: Bơm ga máy lạnh. Nên lưu ý kiểm tra xem máy lạnh có bị rò rỉ gas không trước khi thực hiện nạp thêm gas.

– Nghẹt đường ống dẫn gas: Thường xuyên vệ sinh dàn nóng, kiểm tra van ống dẫn để kịp thời phát hiện nếu ống dẫn gas bị tắc nghẽn và liên hệ thợ sửa chữa khắc phục.

Máy lạnh bị đóng băng, đóng tuyết - Nguyên nhân và cách khắc phục sửa chữa

Liên hệ các đơn vị sửa máy lạnh uy tín khi bị đóng tuyết ở dàn lạnh 

– Thường xuyên bảo dưỡng điều hòa: hãy nhớ vệ sinh điều hòa và bảo dưỡng định kỳ 3-6 tháng/ lần (tùy thời gian sử dụng) để đảm bảo điều hòa hoạt động hiệu quả.

– Nhiệt độ môi trường quá thấp: Khi thời tiết quá lạnh, bạn nên cho điều hòa hoạt động với mức nhiệt độ cao hoặc tạm thời ngừng sử dụng một thời gian để tuyết tan hết.

– Cánh quạt tản nhiệt bị hỏng: Bạn có thể tự kéo thẳng cánh quạt lại bằng kìm hoặc liên hệ thợ thay thế nếu cánh quạt bị hư hỏng không thể phục hồi.

Trên đây là các nguyên nhân phổ biến và cách sửa máy lạnh khi gặp trường hợp máy lạnh bị đóng tuyết. Tuy nhiên, để tìm ra được chính xác và khắc phục đúng kĩ thuật, bạn hãy liên hệ các đơn vị sửa máy lạnh uy tín. Musk Việt Nam – đơn vị trung gian giúp kết nối khách hàng và các công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh, bơm ga máy lạnh chuyên nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp điện lạnh cũng có thể liên hệ với Musk để được đăng tin quảng bá dịch vụ miễn phí trên các nền tảng online. Musk Việt Nam giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo và tiếp cận khách hàng hiệu quả.

Xem thêm: Báo giá chi tiết dịch vụ sửa máy lạnh quận 1 tại Musk Việt Nam

Bài viết liên quan