Tìm hiểu kiến thức bóng đá: Luật bóng đá 5 người

Luật bóng đá 5 người áp dụng cho tất cả các cuộc thi đấu dù lớn hay nhỏ toàn quốc. Các cầu thủ có phải có nghĩa vụ thực hiện và tuân thủ các điều lệ mà bộ luật đề ra. Để biết rõ hơn về các tiêu chuẩn thi đấu mà FIFA đề ra, mọi người hãy cùng Win365 theo dõi bài sau của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu kiến thức bóng đá: Luật bóng đá 5 người

Quy định về sân thi đấu

Sân bóng đá để thi đấu là hình chữ nhật có diện tích chiều dài từ 25- 42m và chiều rộng 15- 25m. Các đường pites trên sân được kẻ vôi trắng rõ nét và rộng không quá 8cm. Ở chính giữa sân là vòng tròn có bán kính 3m. Khung thành có chiều rộng 3m và chiều cao 2m, chiều sâu 80cm. Lưới được gắn vào 2 cột dọc, xà ngang của khung thành. Bề mặt sân thi đấu phải bằng phẳng và có thảm cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo.

Quy định bóng thi đấu

Trong luật bóng đá 5 người quy định quả bóng phải có chu vi từ 62cm – 64 cm hình cầu. Vỏ bóng được làm từ da hoặc những chất liệu khác tương ứng. Trọng lượng bóng không được quá 440g và không được nhẹ hơn 400g. Áp suất của bóng từ 400 – 600gr/cm2.

  • Hiện nay trong những trận cầu do FIFA tổ chức hoặc các liên đoàn bóng đá của khu vực tổ chức. Thường họ sử dụng quả bóng đã được kiểm định và có 1 trong 3 chứng chỉ sau:
    FIFA Inspected

  • FIFA Approved

  • International match ball standard.

Quy định về số cầu thủ thi đấu

Số cầu thủ thi đấu trên sân là 10, mỗi đội có tối đa 5 thành viên bao gồm cả thủ môn. Số cầu thủ dự bị là 7 và không hạn chế số lần thay đổi cầu thủ trong một trận đấu. Những ai đã ra sân vẫn có thể tiếp tục quay lại thi đấu thay thế đồng đội khác.  Người được thay vào phải đợi cầu thủ ra khỏi sân mới được đi vào.

Quy định về các lỗi vi phạm và đá phạt

Về các lỗi vi phạm của bất cứ cầu thủ nào trên sân cũng đều tương tự đối với luật sân 7 người và 11 người. Về hình thức đá phạt cũng như vậy, cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ tiến hành đặt bóng tại nơi bị vi phạm. Nếu sút thẳng bóng vào lưới thì được tính là một bàn thắng hợp lệ.

Quy định về trang phục của các cầu thủ

Trong phục khi ra sân thi đấu của toàn bộ cầu thủ gồm: Quần áo, giày, tất. Hai bên sẽ có 2 màu áo thi đấu khác nhau, riêng thủ môn sẽ có áo khác với những cầu thủ trong đội cũng như trọng tài. Trong luật cũng nghiêm cấm thành viên đội bóng không được mang bất cứ vật dụng nguy hiểm gì vào sân.

Thời gian thi đấu

Theo luật bóng đá 5 người thì mỗi trận đấu sẽ có 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút, nghỉ giữa giờ 10 phút. Thời gian bù giờ sẽ do trọng tài chính quyết định. Nếu như kết thúc 40 phút thi đấu chính thức mà vẫn không phân thắng bại thì sẽ bước vào loạt đá luân lưu để quyết định thắng thua.

Quy định về  bàn thắng

Bàn thắng được coi là hợp lệ chính là khi quả bóng đã đi qua đường biên ngang giữa 2 cột và dưới xà ngang. Trừ trường hợp cầu thủ tấn công có phạm lỗi trước khi dứt điểm.

Quy định bắt đầu và kết thúc trận đấu

Trước mỗi trận đấu thì trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định đội chọn sân hoặc chọn bóng. Đội nào được quyền ưu tiên sẽ được lựa chọn. Sau khi trọng tài chính thổi hồi còi thi đấu thì cầu thủ đội giao bóng trước sẽ đá về phía trước cho đồng đội. Mỗi bàn thắng sau khi được ghi sẽ được đặt ở điểm trung tâm để đội vừa bị ghi bàn giao bóng. Trận đấu sẽ được kết thúc sau khi trọng tài thổi hồi còi mãn cuộc. Nếu như có bất cứ lý do gì hoặc nguyên nhân khác thì trọng tài có quyền tạm dừng cuộc đấu.

Bạn đã biết cách đăng ký tại khoản tại nhà cái Win 365 chưa? Hãy truy cập vào link đăng ký Win365 để được hướng dẫn đăng ký tài khoản nhanh và đơn giản nhất.

Lời kết

Trên đây chính là toàn bộ về luật bóng đá 5 người do hội đồng thể dục thể thao ban hành. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ càng để trong quá trình thi đấu có thể tránh được những lỗi vi phạm trái quy định. Hãy trang bị cho mình những kiến thức về bóng đá thật tốt để chuẩn bị cho những trận đấu nhé.

Bài viết liên quan