Cách vệ sinh đường thoát nước máy lạnh an toàn

Ống thoát nước là một bộ phận không thể thiếu để máy lạnh làm việc hiệu quả. Khi điều hoà hoạt động, đặc biệt là mùa đông, lượng nước thải trong một ngày trung bình từ 6-12 lít tùy vào từng dòng và công suất điều hòa. Nước chảy qua ống thoát lúc này có độ lạnh khoảng 10-15 độ C. Do đó, cần có các bộ phận dẫn nước hướng ra ngoài để tránh nước bị rò rỉ hoặc thoát ra trên sàn nhà và trần nhà.

Cách vệ sinh đường thoát nước máy lạnh an toàn

Vệ sinh đường ống thoát nước máy lạnh 

Nhiều người khi vệ sinh máy lạnh lại thường bỏ qua đường ống thoát nước. Trên thực tế, sau một thời gian sử dụng thì rong rêu, các dạng nấm và vi khuẩn sẽ tích tụ trong ống thoát nước gây đến tắc nghẽn. Vì thế, bạn cần thực hiện vệ sinh máy lạnh định kỳ để ngăn ngừa tình trạng này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch ống thoát nước máy lạnh đơn giản chỉ với một cốc giấm và giữ cho mọi thứ hoạt động ở hiệu suất cao nhất.

1. 6 bước vệ sinh đường thoát máy lạnh hiệu quả tại nhà

Bước 1

Tắt máy lạnh. Tắt hệ thống ở bộ điều nhiệt cũng như ở bộ ngắt.

Bước 2

Xác định vị trí đường thoát nước của máy lạnh. Đường thoát nước là một ống PVC nằm gần dàn nóng và được gắn vào tường.

Cách vệ sinh đường thoát nước máy lạnh an toàn

Xác định vị trí ống thoát nước điều hoà

Bước 3

Xác định nơi bị tắc nghẽn trong đường thoát nước. Hầu hết các đường thoát nước sẽ có lỗ thông hơi hình chữ T có nắp đậy. Tháo nắp ở đầu cống và kiểm tra xem có bị tắc nghẽn không.

Bước 4

Xả bằng giấm cất. Đổ ¼ cốc giấm chưng cất vào đường thoát nước từ nắp cống. Bạn nên sử dụng giấm trắng chưng cất thường xuyên, vì nồng độ axit cao sẽ tăng tính chất tẩy rửa của nó. Nếu thấy giấm có mùi hôi, bạn cũng có thể thay bằng peroxide hoặc nước nóng và xà phòng rửa bát.

Cách vệ sinh đường thoát nước máy lạnh an toàn

Làm sạch đường thoát nước điều hoà với giấm

Bước 5

Giữ nguyên hiện trạng trên trong 30 phút. Sau đó, xả sạch đường ống bằng nước để đảm bảo nước đã lưu thông trơn tru trong đường ống như bình thường.

Bước 6

Thực hiện đều đặn hàng tháng. Vệ sinh định kỳ giúp tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại đều, ngăn chúng tích tụ gây tắc nghẽn và đảm bảo hệ thống của bạn có thể hoạt động với hiệu suất cao nhất bằng cách.

2. Các triệu chứng đường ống thoát nước bị tắc

Hơi nước đọng lại trong đường thoát nước của máy lạnh không khí tạo thành điều kiện cho nấm mốc và tảo phát triển. Qua thời gian, bùn hình thành kèm theo nấm mốc, tảo, vi khuẩn, nấm và thậm chí cả các loài thực vật nhỏ bám trong ống thoát nước. Lâu dần, chúng sẽ gây tắc nghẽn khiến nước trào ngược vào khay xả của máy lạnh.Khi khay thoát nước ngưng tụ đầy, nước sẽ tràn và rò rỉ vào nhà bạn, có khả năng gây hư hỏng tường, sàn và các thiết bị điện tử khác đặt bên dưới máy lạnh hoặc ống thoát nước.

Cách vệ sinh đường thoát nước máy lạnh an toàn

Ống thoát nước máy lạnh không vệ sinh lâu ngày dễ tích tụ vi khuẩn

Ngoài ra, việc vệ sinh đường ống thoát nước không đúng cách hoặc không cẩn thận có thể làm độ ẩm tăng cao, gây mùi mốc và các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây hư hại cho hệ thống máy lạnh. Vì thế để đảm bảo cho việc vệ sinh đường thoát nước, bạn hãy liên hệ đến các đơn vị vệ sinh máy lạnh uy tín để được hỗ trợ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty điện lạnh nhận dịch vụ vệ sinh máy lạnh tận nhà. Trong đó Musk Việt Nam được nhiều người tiêu dùng tin tưởng vì độ chuyên nghiệp của mình. Musk là website trung gian chuyên kết nối người dùng với các doanh nghiệp vệ sinh máy lạnh tận nhà. Cam kết thực hiện đúng cách vệ sinh máy lạnh chuẩn trong thời gian ngắn với mức chi phí hợp lí. Truy cập website http://musk.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Tham khảo: Quy trình vệ sinh máy lạnh quận Bình Thạnh chuyên nghiệp

Bài viết liên quan