Cách làm sữa chua ngon DẺO mịn đơn giản tại nhà

Sữa chua là loại thực phẩm được yêu thích trên toàn thế giới bởi hương vị thơm mát, độ chua vừa phải, ngọt dịu phù hợp với các mùa, đặc biệt là mùa hè. Trong sữa lên men có các chất dinh dưỡng như  sắt, i-ốt, vitamin A, D, E, B12, Magie, canxi… rất tốt cho sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa.

Cách làm sữa chua ngon DẺO mịn đơn giản tại nhà

Khi tự làm sữa chua tại nhà nếu không đúng công thức, sữa chua có thể bị nước, đóng đá ăn bị lạo xạo trong miệng. Để sữa có độ mịn, đặc sánh, trắng muốt và thơm mát. Mách nhỏ chị em công thức làm sữa chua thơm ngon dẻo mịn đơn giản nhất.

Sau đây, 1001 Cách Làm sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm sữa chua ngon mịn cùng bí quyết đơn giản sau đây.

Nguyên liệu chính:

 • 1 lon sữa đặc ông thọ
 • 1 lon nước sôi (dùng lon sữa đặc để đong)
 • 2 bịch sữa tươi không đường.
 • 2 hộp sữa chua cái (có thể mua trong siêu thị)
 • Hũ/lọ đã tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi (bịch)
Nguyên liệu làm sữa chua
Nguyên liệu làm sữa chua

Công thức làm sữa chua ngon

Bước 1: Làm hỗn hợp sữa

 • Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào cùng trong xoong (nồi) sạch khô, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa. (nếu cảm thấy quá đặc ta có thể cho thêm 0,5 lon nước sôi thêm nhé).
 • Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi nhẹ lăn tăn, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.

Bước 2: Làm sữa cái

 • Múc một cốc hỗn hợp sữa ấm, hòa cùng sữa cái khuấy đều.
 • Khi hỗn hợp đã nguôi bớt, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào khuấy đều tay.
 • Dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt như mong muốn, bước này nhiều người thường bỏ qua nên sữa thường không được mịn.

Lưu ý: Sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới làm. Khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon. Sữa chua cái là một hộp sữa chua hoàn thiện trong siêu thị.

Bước 3: Ủ sữa chua

Có 3 cách ủ sữa chua, bạn có thể lựa cách phù hợp để thực hiện:

 1. Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ hoặc túi, đậy nắp thùng lại và ủ trong khoảng 7 8  tiếng.
 2. Ủ bằng nồi cơm điện:  Nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng để nồi cơm ở chế độ giữ ấm “keep warm” khoảng 15 phút rồi rút điện ra.
 3. Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 6 tiếng, mùa đông ủ 5 8 tiếng.

Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm dễ chịu. Để vào tủ lạnh ăn dần.

Bạn có thể trái cây để làm vị cho sữa chua nhé!
Bạn có thể trái cây để làm vị cho sữa chua nhé!

*** Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ C. Tùy vào điều kiện thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển lay động khi đang ủ tránh sữa bị long. Thời gian ủ không được quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt.

Thế là ta đã hoàn tất công thức làm sữa chua dẻo mịn thơm ngon, sau đó sẽ là khoảng thời gian cùng nhau thưởng thức thành quả handmade. Hy vọng các chị em sẽ thành công cách làm sữa chua dẻo mịn này nhé. Hãy cùng nhau chia sẻ thành quả của mình vào bên dưới nhé!

Bài viết liên quan