7 sai lầm thường mắc phải khi rửa chén

Việc rửa bát là công việc quen thuộc hàng ngày, tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều người vẫn mắc phải không ít sai lầm dưới đây khi rửa chén, điều này gây hại trực tiếp đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Vậy hãy dừng ngay những sai lầm khi rửa chén sau đây để loại bỏ vi khuẩn nhanh nhất và bảo vệ sức khỏe của cả nhà

1. Dùng vải rửa chén với nhiều mục đích khác nhau

 7 sai lam khi rua chen

 • Không ít chị em có thói quen dùng vải rửa chén để lau luôn cả bàn bếp tuy nhiên đây là việc làm rất có hại vì vô tình nó sẽ khiến vi khuẩn lây truyền khắp nơi, đặc biệt khi nó dính trên chén đũa thì sẽ khiến ảnh hưởng đến trực tiếp sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

2. Không làm sạch miếng rửa chén

 • Miếng rửa chén là vật dụng bạn dùng hàng ngày đáng ra phải được làm sạch, phơi khô sau mỗi lần sử dụng, nhưng không ít người có thói quen không làm sạch miếng rửa chén và để nguyên xà bông thậm chí là còn cả rau và cơm bám trên đó. Điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong đó và trở thành tác nhân lây bệnh.
 • Bên cạnh bạn cần làm sạch miếng rửa chén sau mỗi lần sử dụng thì bạn cần thay miếng rửa chén khi thấy nó đã cũ.

3. Ngâm chén đũa trong nước nhiều giờ

7 sai lam khi rua chen 1

 • Một sai lầm mà không ít người cũng thường hay mắc phải đó chính là sau khi ăn xong không rửa chén luôn mà ngâm vào nước. Nhưng mọi người lại không biết rằng nếu như ngâm chén đũa khoảng 4-6 tiếng sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập vào chén đũa và từ 8-18 giờ, vi khuẩn bắt đầu sinh sôi nhanh chóng, cứ sau 20 phút, 1 vi khuẩn lại phân tách thành 8, thì sau 10 giờ vi khuẩn có thể phân tách thành hơn 1 tỷ vi khuẩn.
 • Do vậy tốt nhất sau khi chén đũa đã ăn bạn nên rửa sạch và để ráo.

4. Đổ dầu ăn dư trực tiếp vào cống

 • Việc dư thừa dầu mỡ sau khi chiên rán hoặc sau mỗi bữa ăn là điều không tránh khỏi tuy nhiên nhiều người có thói quan đổ trực tiếp dầu thừa này vào cống, điều này làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường cống nhà bạn.
 • Vì vậy tốt nhất khi có dầu thừa bạn nên dùng giấy ăn thấm sạch dầu mỡ trước khi rửa và cách này cũng hữu dụng với nồi, chảo có nhiều dầu mỡ.

5. Để chén đũa ẩm

7 sai lam khi rua chen 2

 • Thói quen dễ mắc phải khi rửa chén đó là không đợi bát khô mà vừa rửa xong đã cất ngay vào tủ đựng chén. Môi trường ẩm thấp luôn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, vì vậy sau khi rửa chén bạn hãy phơi khô chén đĩa trước khi bỏ nó vào tủ nhé.

6.Cho nước tẩy rửa trực tiếp vào chén đĩa

 • Với suy nghĩ cho nước rửa chén vào trực tiếp chén đĩa như vậy rửa sẽ nhanh sạch hơn nhưng điều này không chỉ khiến lãng phí chất tẩy mà khi rửa không sạch sẽ khiến chất tẩy bám trên chén đĩa, khi ăn phải sẽ khiến đau bụng, gây hại cho sức khỏe…
 • Do vậy tốt nhất nên hòa loãng xà phòng với nước trước khi rửa chén.

7. Sai lầm ngay cả khi rửa đũa

 • Khi rửa đũa để rửa sạch nhiều người chọn cách chà xát chúng lại với nhau, tuy nhiên cách này không những không làm sạch đũa hơn mà còn vô tình làm hỏng lớp bảo vệ đũa bên ngoài, tạo vết nứt để vi khuẩn xâm nhập vào.
 • Thói quen không lau khô đũa sau khi rửa cũng là thói quen phổ biến, thói quen này cũng khiến tạo môi trường ẩm ướt để vi khuẩn sinh sôi nảy nở đặc biệt có chất aflatoxin chất gây ung thư nghiêm trọng cũng có thể được sản sinh.
 • Ngoài ra, thói quen ngâm chén đũa sau khi ăn trong chậu nước có chứa nước rửa chén, điều này sẽ khiến hóa chất từ nước rửa chén xâm nhập sâu vào đũa. Khi các hóa chất này đi vào cơ thể sẽ khiến giảm nồng độ của các ion canxi trong máu, gây tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan.

Trên đây là 7 sai lầm thường mắc phải khi rửa chén, nếu như bạn đang mắc phải một trong những sai lầm trên thì hãy khắc phục nó ngay để đảm bảo an toàn vệ sinh gian bếp cũng như bảo vệ sức khỏe của cả gia đình.

Nguồn: Bachhoaxanh

Bài viết liên quan