3 quy định mới trong luật nhà ở bạn cần chú ý

Luật nhà ở hiện là một trong những luật đang được khá nhiều người quan tâm. Mọi giao dịch mua bán Bất Động Sản nhà ở đều cần nắm rõ luật này. Nó đóng vai trò quan trọng giúp cho những ai đang hoạt động trong lĩnh vực BĐS đạt được thành công nhất định.

Hãy cùng MeeyLand tìm hiểu kỹ hơn về quy định mới trong Luật nhà ở qua bài viết này nhé. Tin chắc những gợi mở dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng!

Luật nhà ở là luật gì?

Luật pháp là điều vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong xã hội hiện nay. Chúng góp phần đưa người dân vào quy củ nhất định, thực hiện những hành vi chuẩn mực. Từ đó, xã hội được ổn định, và kinh tế cũng sẽ phát triển hơn.

3 quy định mới trong luật nhà ở bạn cần chú ý

Trong lĩnh vực nhà ở, thì Nhà nước ra cũng đã ban hành Luật nhà ở. Bộ luật này được hiểu đơn giản là các điều luật, quy định của Nhà nước về những vấn đề có liên quan đến nhà ở. Đồng thời bộ luật còn chi phối đến việc sử dụng, sở hữu, mua bán và xây dựng nhà ở của mỗi hộ gia đình, cá nhân hay là các tổ chức kinh doanh.

3 quy định mới trong luật nhà ở bạn cần chú ý 

Quy định luật nhà ở với người nước ngoài 

Theo quy định, Luật nhà ở sửa đổi đã mở rộng đối tượng, điều kiện mua, sở hữu nhà ở tại Việt Nam với những tổ chức/cá nhân nước ngoài. Thậm chí là người Việt đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài.

Quy định mới này nhằm đáp lại mong mỏi cũng như kiến nghị của nhiều doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Nó vừa giúp thu hút nguồn đầu tư, nhân tài từ nước ngoài, lại góp phần phát triển kinh tế, đông thời hội nhập quốc tế. Cụ thể:

3 quy định mới trong luật nhà ở bạn cần chú ý

– Cho phép người Việt đang sinh sống ở nước ngoài được phép sở hữu nhà trong nước như các công dân đang sinh sống trong nước. Hay bạn có thể hiểu đơn giản là cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.

– Đối với cá nhân người nước ngoài sẽ được phép sở hữu nhà ở dựa theo thỏa thuận trong hợp đồng mua, thuê hay tặng nhưng với thời hạn không quá 50 năm. Tuy nhiên họ có thể xin gia hạn thêm dựa theo quy định nếu có nhu cầu.

– Với cá nhân nước ngoài kết hôn với người Việt, hoặc kết hôn với người Việt định cư ở nước ngoài. Thì họ có quyền sở hữu nhà như công dân Việt Nam.

– Với tổ chức nước ngoài sẽ có quyền sở hữu nhà ở dựa theo theo thỏa thuận trong hợp đồng mua, mua, cho tặng. Nhưng, thời gian dùng không vượt quá thời hạn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho tổ chức đó (bao gồm cả thời gian gia hạn).

Thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà ở

– Đối với thỏa thuận mua- bán nhà ở giữa chủ đầu tư với người mua, thì thời điểm chuyển quyền sở hữu nhà trong Luật nhà ở sẽ được tính từ lúc bên mua nhận bàn giao nhà hoặc là thanh toán đủ tiền.

– Việc sở hữu nhà khi góp vốn, tặng hoặc là đổi nhà sẽ tính từ thời điểm nhận góp vốn, bên nhận giao nhà ở, bên nhận tặng cho nhà ở.

– Trường hợp mua bán nhà ở còn lại hoặc là cho thuê nhà, quyền sở hữu nhà được tính từ thời điểm bên mua/thuê đã thanh toán đủ tiền và nhận được bàn giao nhà ở.

3 quy định mới trong luật nhà ở bạn cần chú ý

Nguyên tắc cho thuê, mua bán nhà ở xã hội

– Mỗi đối tượng được hỗ trợ giải quyết mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội trong cùng thời điểm sẽ chỉ được thuê, mua một nhà ở xã hội.

– Thời gian tối thiểu của hợp đồng thuê nhà ở xã hội được quy định trong Luật nhà ở là 5 năm. Bên thuê mua, mua nhà ở xã hội trong thời gian đó sẽ không được phép bán, cho mượn nhà hoặc cho thuê lại. Trừ trường hợp bán lại cho đối tượng được phép mua nhà ở xã hội hoặc là những đơn vị quản lý.

3 quy định mới trong luật nhà ở bạn cần chú ý

– Sau 5 năm kể từ khi thanh toán hết số tiền mua nhà ở xã hội và được cấp giấy chứng nhận, thì bên mua được phép bán lại nhà theo cơ chế thị trường.

– Mọi trường hợp vi phạm đều sẽ phải bàn giao lại nhà ở xã hội cho đơn vị quản lý.

Mong rằng với 3 quy định mới trong Luật nhà ở chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được thông tin cần thiết, quan trọng nhất. Đừng quên theo dõi Meeyland để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích, giá trị khác bạn nhé!

Bài viết liên quan